Chuối và con đường xuất khẩu đầy tiềm năng với TÚI BIẾT THỞ

  1. Câu chuyện về cây chuối Việt Nam

Chuối là một loại cây rất phổ biến ở Việt Nam. Theo ghi nhận của Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại – Bộ Công Thương (VITIC), chuối chiếm hơn 19% tổng diện tích cây trồng ăn quả với diện tích trên 100.000ha và có sản lượng tiêu thụ khoảng 1.4 triệu tấn/ năm (2019). Việt Nam là quốc gia trồng chuối lớn thứ 14 trên thế giới (theo Tridge). Do điều kiên thổ nhưỡng phù hợp, chuối được trồng trải dài từ Bắc đến Nam ở nước ta và sinh trưởng quanh năm. Hiện nay, Việt Nam trồng nhiều giống chuối tự nhiên và ngoại nhập, trong đó, phổ biến là một số giống như chuối Laba, chuối Dole, chuối tiêu, chuối hột, chuối sứ, chuối cau, chuối sáp,…

Chuối cung cấp nguồn nguồn năng lượng dồi dào, các loại vitamin và Kali, Magie,… giúp phát triển cơ thể, hệ thần kinh, tăng trưởng hệ xương và sức đề kháng, làm đẹp da và giúp tóc mọc nhanh.  Do đặc tính tự nhiên, quả chuối non có màu xanh đậm và khi chín sẽ chuyển sang màu vàng. Quả chuối chín ăn được và có mùi vị ngọt thơm, mềm và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thịt chuối màu trắng hơi ngả vàng, có mùi thơm và mềm.

 

Tình hình xuất khẩu

Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu chuối lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm

2020, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2019. Ngoài ra, Hàn Quốc và Nhật Bản, EU… cũng là các thị trường xuất khẩu chuối có phân khúc cấp cao.

 

  1. Những khó khăn gặp phải trong công tác bảo quản chuối sau thu hoạch

Chuối là cây trồng ngắn ngày. Chuối từ trồng đến lúc trổ buồng khoảng 6-10 tháng và từ trổ buồng đến thu hoạch khoảng 60-90 ngày tùy theo giống, thường độ chín của quả được xác định qua màu sắc vỏ.

 

 

Hình: Quy trình sau thu hoạch đến xuất khẩu

Đối với một số loại chuối như chuối Laba sau khi chuyển sang màu vàng, chuối có thể bị hỏng trong vòng 1 – 3 ngày, vì vậy việc tìm cách để kéo dài thời hạn sử dụng của chuối chỉ 1 – 2 ngày có thể làm tăng giá trị kinh tế cho quả chuối. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển gặp khó khăn như kẹt container hay bảo quản không tốt, thì khi đến nơi chuối đã chín xuất hiện đốm đen không thể xuất khẩu được (Sở nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng).

 

  1. Giải pháp giảm thiệt hại sản lượng chuối xuất khẩu

Một giải pháp hữu hiệu giảm thiểu sản lượng xuất khẩu chuối bị hư hại đó sử dụng “Túi Biết Thở” sau thu hoạch. Theo thực nghiệm của công ty Galaxy Biotech “Túi Biết Thở” sẽ giữ chuối tươi đến 06 ngày đạt hiệu quả bảo quản tốt.

Hình: Thực nghiệm chuối sau 06 ngày bảo quản ở nhiệt độ phòng và tủ mát
Nguồn : Galaxy Biotechs

 

Túi Biết Thở có những đặc tính như sau:

-Sản phẩm có mùi thơm nhẹ, thân thiện và an toàn khi tiếp xúc thực phẩm. Độ bền của bao bì chắc chắn và chịu nhiệt tốt.

Sản phẩm có khả năng phân hủy sinh học theo tiêu chuẩn ISO 14855-2007, chứng nhận sản phẩm thân thiện với môi trường và đạt tiêu chuẩn phân hủy sinh học trong vòng 6 tháng theo Thông tư 07/2012/TT-BTNMT.

-Nguyên liệu để sản xuất sản phẩm đạt chứng nhận của các tổ chức uy tín thế giới như TUV-AUSTRIA và USDA, chứng nhận là sản phẩm có thành phần sinh học tái tạo và an toàn thực phẩm 100% không chứa thành phần độc hại và kim loại nặng.

-Chứng nhận đạt chuẩn An toàn thực phẩm REACH/ROHS (EU) và đạt chuẩn FDA (US) của tổ chức Eurofins.

Túi Biết Thở là một giải pháp hữu hiệu trong việc bảo quản rau quả tươi sau thu hoạch. Sản phẩm đặc biệt phát huy hiệu quả cho trong việc bảo quản dài ngày, đặc biệt trong các hệ thống phân phối rau quả trong nước và các công ty xuất khẩu rau quả tươi với yêu cầu kiểm định nghiêm ngặt về sản phẩm thân thiện với môi trường và an toàn cho con người tiếp xúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *